1. den-tho-nguyen-trung-truc-phu-quoc-vietintravel

Đền thờ Nguyễn Trung Trực – những chiến tích hào hùng tại Phú Quốc

5 Tháng Mười, 2020
DU LỊCH TRONG NƯỚC

Đền thờ Nguyễn Trung Trực – những chiến tích hào hùng tại Phú Quốc

Tại nơi đây quý khách sẽ được trở về với những giai thoại huyền bí của cụ Nguyễn với những chiến tích hào hùng tại Phú Quốc. Đền thờ được người dân Phú Quốc xây dựng để tưởng nhớ vị anh hùng có công với đất nước, với dân tộc. Hàng năm cứ đến ngày 28 tháng 8 âm lịch người dân Phú Quốc lại đổ về đây để làm giỗ ông. Vị trí: Cách Dương Đông 25km hướng đi Gành Dầu. 

1. den-tho-nguyen-trung-truc-phu-quoc-vietintravel

Nguyễn Trung Trực (Sinh năm Đinh Dậu 1837 – mất năm Mậu Thìn 1868) là liệt sĩ cận đại, nhà lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống Pháp ở Tân An (nay thuộc tỉnh Long An) và Rạch Giá (nay thuộc tỉnh Kiên Giang), xưa ông có tên là Quản Chơn hay Quản Lịch. Sau khi đốt tàu L’Esperance, ông đổi tên là Nguyễn Trung Trực và tên này được nhân dân gọi cho đến ngày cuối cùng.

2. den-tho-nguyen-trung-truc-phu-quoc-vietintravel.

Tháng 10-1868, để bảo vệ lực lượng nghĩa quân và nhân dân trên đảo Phú Quốc, ông tự ra nộp mình cho giặc bắt. Sau đó, ông bị giải về Sài Gòn, viên thống soái Nam Kì lúc đó vừa dụ hàng, vừa hăm dọa, ông trả lời: “Thưa Pháp soái, chúng tôi chắc rằng lúc nào ngài trừ cho hết cỏ trên mặt đất thì chừng đó ngài mới may ra trừ tiệt được những người ái quốc của xứ sở này”.

3. den-tho-nguyen-trung-truc-phu-quoc-vietintravel.

Sau nhiều lần dụ dỗ, mua chuộc không thành cuối cùng giặc Pháp đem ông ra hành hình ở chợ Rạch Giá ngày 27-10-1868, hưởng dương 31 tuổi.

4. den-tho-nguyen-trung-truc-phu-quoc-vietintravel.

Để tỏ lòng biết ơn và đền đáp công ơn ông, hiện nay nhân dân ta thờ cúng ông ở nhiều nơi, trong đó tiêu biểu là Đền Thờ anh hùng Nguyễn Trung Trực tại Long An, đền thờ anh hùng Nguyễn Trung Trực tại Rạch Giá và đền thờ anh hùng Nguyễn Trung Trực tại Gành Dầu Phú Quốc.

5. den-tho-nguyen-trung-truc-phu-quoc-vietintravel.

Hằng ngày, tại ngôi đền thờ Nguyễn Trung Trực, người dân địa phương vẫn đến đình cầu xin phước lành, làm ăn thành đạt, kể cả người buôn bán, ngư dân, thậm chí là học trò. Mỗi năm đến ngày mất của ông, nhân dân các nơi tụ tập về đây tổ chức cúng cơm. Qua nhiều lần nâng cấp sửa chữa, ngôi đình nay đã khang trang. Ngôi đình được xây dựng theo kiểu chữ tam, gồm chánh điện, đông lang và tây lang. Hai bên cổng đình là câu đối bằng chữ Quốc ngữ được đắp nổi sơn vàng trên nền đỏ, trích trong bài thơ Điếu Nguyễn Trung Trực của danh sĩ Huỳnh Mẫn Đạt: “Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên địa, Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỷ thần”.

6. den-tho-nguyen-trung-truc-phu-quoc-vietintravel.

Ngoài những bàn thờ chính dành tôn thờ vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, trong đình còn đặt nhiều bàn thờ thờ kính các thần linh và những người có công khác như thờ thần Nam Hải Ðại tướng quân; bàn thờ Chánh soái Đại càn; bàn thờ Phó cơ Nguyễn Hiền Điều (Phó Cơ Điều) và Phó lãnh binh Lâm Quang Ky; bàn thờ Tây hiến, Đông hiến, Tiền hiền, Hậu hiền, Thủy long, Đồng bào nghĩa quân liệt sĩ.

7. den-tho-nguyen-trung-truc-phu-quoc-vietintravel.

Từ lâu, người dân truyền nhau câu nói: “Dù ai buôn bán gần xa, Ngày giỗ cụ Nguyễn thì ta nhớ về”. Đó là để nhắc nhở về mùa lễ hội tưởng nhớ ngày hy sinh của anh hùng Nguyễn Trung Trực, từ 27- 29.8 âm lịch. Trong lễ hội, ngoài các nghi thức cổ truyền, bà con nơi đây còn chuẩn bị nhiều tiết mục văn nghệ của ba dân tộc tại Kiên Giang: Kinh, Hoa, Khmer, các trò chơi dân gian, biểu diễn võ thuật, thi nấu ăn, thi múa lân, cộ hoa, thả hoa đăng trên dòng sông…

8. den-tho-nguyen-trung-truc-phu-quoc-vietintravel.

Nguyễn Trung Trực – vị thủ lĩnh phong trào khởi nghĩa chống Pháp cuối thế kỷ XIX có câu nói bất hủ “Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam, thì mới hết người Nam đánh Tây”, tên tuổi ông là niềm cảm phục và tự hào của người dân Nam bộ nói riêng và của dân tộc Việt Nam nói chung.

9. den-tho-nguyen-trung-truc-phu-quoc-vietintravel.

Cùng VietinTravel đi Tour du lịch Phú Quốc để ghé thăm đền thờ dâng hương, tưởng nhớ tới vị anh hùng dân tộc bất khuất, kiên trung Nguyễn Trung Trực bạn nhé.

MỘT SỐ TOUR DU LỊCH THAM KHẢO:

1. Tour du lịch Phú Quốc 3 ngày 2 đêm – Đảo Ngọc Phú Quốc.

2. Tour du lịch Phú Quốc 3 ngày 3 đêm – khởi hành cảng Rạch Giá

3. Tour du lịch Phú Quốc 3 ngày 3 đêm – Đảo Ngọc Việt Nam.

4. Tour du lịch đảo Thổ Chu – Phú Quốc 4 ngày 4 đêm – thiên đường biển bảo

5. Tour du lịch Phú Quốc 3 ngày 2 đêm – Hòn Đảo Ngọc.

6. Tour du lịch Hà Tiên – Phú Quốc 4 ngày 4 đêm – tàu cao tốc.

7. Tour du lịch Phú Quốc 3 ngày 2 đêm Hòn Đảo Ngọc.

8. Tour du lịch Phú Quốc 3 ngày 3 đêm – bằng tàu cao tốc 5 sao

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VÀ TRUYỀN THÔNG VIETINTRAVEL

 Địa Chỉ: 49B Trương Văn Thành, P. Hiệp Phú, Q. 9, TP. HCM.

Mail: info@vietintravel.com – Website: vietintravel.com

Tel: +84 28 627 111 32 - Hotline: 0938 59 59 90

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *