4. khu-can-cu-tinh-uy-hau-giang-vietintravel

Di Tích Lịch Sử Căn Cứ Bà Bái Hậu Giang Điểm Tham Quan Của Tỉnh

5 Tháng Sáu, 2020
DU LỊCH TRONG NƯỚC

Di Tích Lịch Sử Căn Cứ Bà Bái Hậu Giang Điểm Tham Quan Của Tỉnh

Di tích lịch sử Căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ (địa điểm hội trường, hầm và nhà làm việc của Tỉnh ủy Cần Thơ tại Căn cứ Bà Bái), nằm trên địa bàn ấp Phương Quới B, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, với diện tích gần 9ha, cách thành phố Cần Thơ 44km và cách thành phố Vị Thanh 24km theo Quốc lộ 61. Từ thành phố Cần Thơ, du khách đến thị trấn Cái Tắc chạy một mạch theo Quốc lộ 61 về xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp để đến di tích, còn từ thị xã Ngã Bảy, du khách rẻ hướng Tây Nam men theo con đường bên dòng Lái Hiếu, cũng sẽ đến được di tích này. Nếu ở thành phố Vị Thanh, du khách cứ theo Quốc lộ 61 để đến xã Hòa An, rẽ phải hướng về xã Phương Bình rồi xuống di tích.

1. khu-can-cu-tinh-uy-hau-giang-vietintravel

Đến với địa điểm du lịch này khách tham quan còn được tìm hiểu một số hình ảnh, hiện vật của nhân dân cần thơ trong thời kỳ 1972 – 1975, sa bàn căn cứ tỉnh ủy Cần Thơ và nhiều hình ảnh về chiến tranh thời đó. Ông Trần Văn Thư phụ trách khu di tích cho biết, hàng năm khu di tích lịch sử này thu hút khoảng hơn 80 nghìn khách thập phương đến tham quan. Để phục vụ cho du lịch năm phát triển hơn khu căn cứ sẽ được đầu tư mới và tôn tạo thêm một số hạng mục như: điện đài, văn thư, tái tạo lại một số như hầm tránh pháo, hầm bí mật…và xây thêm một số hạng mục để khách tham quan.

Công trình này được khởi công vào năm 1972 tại nền nhà Bà Bái, một địa chủ xưa, nên mọi người quen gọi là “Căn cứ Bà Bái”. Ban đầu, chỉ vài căn nhà nhỏ là nơi làm việc của Ban Thường vụ, Văn phòng… Sau đó, mở rộng thêm hội trường, nhà thường trực, nhà ở cho cán bộ nữ, nhà khách, nhà ăn… Lúc này, toàn khu có diện tích khoảng 6ha. Từ căn cứ này, Tỉnh ủy Cần Thơ đã lãnh đạo, chỉ đạo, phát động quần chúng phá ấp chiến lược, mở rộng vùng giải phóng, lập nên nhiều chiến công, góp phần cho Đại thắng mùa xuân 1975. Ngày nay, khu di tích này trở thành địa chỉ để nhân dân Hậu Giang và thành phố Cần Thơ đến tham quan, tìm hiểu về quá trình đấu tranh chống giặc, bảo vệ quê hương, đất nước của các thế hệ cha anh. 

2. khu-can-cu-tinh-uy-hau-giang-vietintravel

Trong kháng chiến chống Mỹ, Cần Thơ là trung tâm đầu não vùng IV chiến thuật của Mỹ ngụy, tập trung nhiều cơ quan, binh chủng, vũ khí các loại, là nơi địch xuất quân đánh phá các tỉnh miền Tây Nam bộ. Đây cũng là địa bàn mà địch đánh phá ác liệt nhất. Chúng huy động nhiều máy bay, pháo binh, xe bọc thép thường xuyên ném bom, bắn phá bằng, đưa các lực lượng đi càn quét, đóng nhiều đồn bốt chiếm đất nhằm thực hiện âm mưu “bình định nông thôn”, chiếm đất giành dân. Trước năm 1970, do sự vây bắt của địch, Tỉnh ủy Cần Thơ (cũ) được phân tán ở xã Hỏa Tiến, Hỏa Lựu, Xà Phiên. Khi lãnh đạo Tỉnh ủy Cần Thơ có ý định tập trung về một nơi để dễ hoạt động đã chọn xây dựng căn cứ tại xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp vì đây là vùng an toàn, lại nằm ở trung tâm của Tây Nam bộ. Năm 1972, căn cứ được xây dựng tại khu đất bà Bái- một địa chủ ngày xưa, nên thường được người dân trong vùng gọi là căn cứ Bà Bái. Ban đầu khi mới chuyển về đây, khu căn cứ chỉ có hội trường Tỉnh ủy, nhà ở và một số công trình phụ làm bằng tre, gỗ, lợp lá, sau đó xây thêm hội trường Trung đoàn 1, nhà nghiên cứu, nhà mã thám (thông tin liên lạc), xung quanh là các hầm chông, công sự chiến đấu, hầm bí mật để đánh trả địch khi căn cứ bị phát hiện và tấn công… 

3. khu-can-cu-tinh-uy-hau-giang-vietintravel

Từ năm 1972 đến 1975, Tỉnh ủy Cần Thơ đã hoạt động tại căn cứ, dựa vào dân bám trụ địa bàn và lãnh đạo phong trào đấu tranh chống giặc của nhân dân Cần Thơ. Tại khu căn cứ này, Bí thư Tỉnh ủy Cần Thơ lúc đó là Nguyễn Văn Giác (Mười Quang) cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã lãnh đạo quân dân đánh địch bằng 3 mũi giáp công, tiêu diệt các đồn bốt địch, phát động phong trào phá ấp chiến lược giành quyền làm chủ, mở rộng vùng giải phóng, đánh bại kế hoạch “bình định nông thôn” và làm nên chiến thắng đẩy lùi 75 lượt tiểu đoàn địch mùa khô năm 1973 trên chiến trường Phụng Hiệp, Long Mỹ, Vị Thanh, tiến lên giải phóng toàn tỉnh Cần Thơ vào 30/4/1975, góp phần làm nên chiến thắng mùa xuân năm 1975, thống nhất đất nước. Sự kiện quan trọng trong quá trình đấu tranh chống giặc diễn ra tại khu căn cứ là Hội nghị “đánh bình định” do Tỉnh ủy Cần Thơ tổ chức vào tháng 10 năm 1973 kéo dài trong 7 ngày đêm đã đưa ra Nghị quyết tập trung đánh bại kế hoạch “bình định mùa khô” của địch.

4. khu-can-cu-tinh-uy-hau-giang-vietintravel

Sau hội nghị này, quân dân ta đã tiêu diệt chi khu Một Ngàn, vị trí chiến lược nằm giữa tiểu khu Phong Dinh và Chương Thiện, phá vỡ tuyến phòng thủ của địch, mở màn cho các trận thắng liên tiếp tiêu diệt hàng loạt đồn bốt địch ở tuyến Lái Hiếu, Búng Tàu, Nước Trong, Nàng Mau,… giúp ta giành thế chủ động trên chiến trường và khiến địch phải co cụm phòng thủ. Trong vòng 8 tháng sau khi có Nghị quyết “hội nghị đánh bình định” của Tỉnh ủy Cần Thơ, quân dân Cần Thơ đã tiêu diệt trên 170 đồn bốt địch, bắn chìm 31 tàu chiến, bắn cháy 104 xe M113, bắn rơi và phá hủy 26 máy bay, giải phóng trên 50 ấp, đánh bại kế hoạch “bình định mùa khô”, đẩy địch vào thế bại trận trên chiến trường Cần Thơ. 

Bà Nguyễn Thị Luyến, người dân ở xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp chia sẻ: Hồi đó xung quanh khu căn cứ có nhiều đồn bốt địch nhưng do căn cứ ẩn trong rừng cây, dân trong vùng biết cán bộ ở trong căn cứ nên ra sức giữ bí mật, vẫn sinh hoạt bình thường để địch không để ý, vì vậy căn cứ Tỉnh ủy không bị địch phát hiện, càn quét. 

5. khu-can-cu-tinh-uy-hau-giang-vietintravel

Năm 1990, nơi đây được Bộ Văn hóa – Thông tin ra quyết định công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia. Từ năm 2004 đến nay, từ nguồn vốn Trung ương và địa phương, Hậu Giang đã mở rộng, trùng tu, tôn tạo, nâng cấp, sửa chữa, với tổng kinh phí trên 2,2 tỉ đồng. Đến với di tích mọi người sẽ được tắm mình trong không gian xanh mát, trong lành. Những mô hình, tiểu cảnh ở khắp nơi trong di tích, cùng các hình ảnh, hiện vật sẽ giúp mọi người có cái nhìn cụ thể một thời chiến đấu quên mình. Đặc biệt, có cây lâm – vồ đứng cạnh hội trường từng chứng kiến biết bao sự kiện lịch sử…

MỘT SỐ TOUR DU LỊCH THAM KHẢO:

1. Tour du lịch Cà Mau 3 ngày 3 đêm – Về thăm đất mũi

2. Tour du lịch Cà Mau – Bạc Liêu – Sóc Trăng – Cần Thơ 3 ngày 3 đêm

3. Tour du lịch Cà Mau – Bạc Liêu – Sóc Trăng – Cần Thơ 4 ngày 4 đêm

4. Tour du lịch Cần Thơ – Sóc Trăng – Bạc Liêu – Cà Mau 4 ngày 3 đêm

5. Tour du lịch Đồng Tháp – Châu Đốc – Hà Tiên – Cần Thơ 5 ngày 4 đêm

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VÀ TRUYỀN THÔNG VIETINTRAVEL


 Địa Chỉ: 49B Trương Văn Thành, P. Hiệp Phú, Q. 9, TP. HCM.


Mail: info@vietintravel.com – Website: vietintravel.com


Tel: +84 28 627 111 32 - Hotline: 0938 59 59 90

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *