2. khu-di-tich-chien-thang-75-luot-tieu-doan-dich-nam-1973

Khu Di Tích Chiến Thắng 75 Lượt Tiểu Đoàn Địch năm 1973

8 Tháng Sáu, 2020
DU LỊCH TRONG NƯỚC

Khu Di Tích Chiến Thắng 75 Lượt Tiểu Đoàn Địch năm 1973

Hậu Giang, một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Đồng bằng sông Cửu Long, được biết đến nhiều với những địa điểm mang đặc trưng riêng của vùng sông nước như chợ nổi Ngã Bảy, Khu bảo tồn sinh thái Lung Ngọc Hoàng, Khu sinh thái rừng tràm chim Vị Thủy… Bên cạnh các cảnh quan xinh đẹp mà thiên nhiên ban tặng, mảnh đất hiền hòa bên dòng sông Hậu này xưa kia là nơi gắn liền với hàng loạt chiến công trong những ngày kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Trong đó, Chiến thắng 75 lượt Tiểu đoàn địch năm 1973 được xem là một dấu mốc đặc biệt cho quá trình giành độc lập của nước nhà. Và hiện nay, Di tích chiến thắng 75 lượt Tiểu đoàn địch năm 1973 là một điểm đến lịch sử khá thú vị của Hậu Giang.

1. khu-di-tich-chien-thang-75-luot-tieu-doan-dich-nam-1973

Đôi nét về khu Di tích chiến thắng 75 lượt Tiểu đoàn địch năm 1973

Di tích chiến thắng 75 tiểu đoàn địch năm 1973 tọa lạc ở ấp 1, xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Nằm ngay ngã tư của hai con kinh: kinh 10 và kinh 13, cách Long Mỹ 22km. Trong thời kỳ chiến tranh, nơi đây là địa bàn rất thuận lợi cho các hoạt động của quân ta. Nên sau khi chiến tranh kết thúc, được xem như địa điểm tham quan để lưu giữ những giá trị lịch sử trong thời chiến.

Di tích chiến thắng 75 lượt Tiểu đoàn địch năm 1973 hay còn gọi là Di tích lịch sử chiến thắng Chương Thiện là một minh chứng hùng hồn cho sức mạnh và tình đoàn kết của quân và dân Việt Nam trong thời chiến. Ngày nay, khu di tích này là một điểm du lịch nổi tiếng của Hậu Giang. Qua các Tour du lịch miền Tây đến Hậu Giang, du khách sẽ có cơ hội đến tham quan khu di tích nổi tiếng này.

2. khu-di-tich-chien-thang-75-luot-tieu-doan-dich-nam-1973

Chương Thiện là một tỉnh được thành lập vào năm 1960 bởi Chính quyền Việt Nam Cộng Hòa gồm các huyện Long Mỹ, Vị Thanh; một phần của huyện Giồng Riềng (tỉnh Kiên Giang); một số xã của huyện Phước Long – Thạnh Trị (tỉnh Sóc Trăng) và huyện Ngang Dừa – Hồng Dân (tỉnh Minh Hải cũ – nay là tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu). Với vị trí là đầu mối giao thông thủy bộ quan trọng để đi các tỉnh Cần Thơ, Sóc Trăng, U Minh, Bạc Liêu và Rạch Giá, Chương Thiện được xem là một địa bàn chiến lược đối với cả ta và địch. Chính quyền Sài Gòn coi Chương Thiện như là tuyến phòng thủ từ xa để bảo vệ đầu não vùng IV chiến thuật (đóng tại thành phố Cần Thơ), làm bàn đạp để đánh phá căn cứ địa cách mạng U Minh đồng thời là lá chắn ngăn để chặn quân chủ lực của ta tấn công. Còn với ta, đây là vành đai vững chắc để bảo vệ căn cứ U Minh và là bàn đạp để tấn công vào Cần Thơ, Sóc Trăng, Rạch Giá, Bạc Liêu. Chưa kể, Chương Thiện còn là hậu phương lớn, dự trữ người và của phục vụ cho cuộc kháng chiến.

3. khu-di-tich-chien-thang-75-luot-tieu-doan-dich-nam-1973

Sau khi Hiệp định Paris năm 1973 có hiệu lực, chính quyền Sài Gòn và đế quốc Mỹ vẫn giữ ý đồ tiêu diệt cách mạng miền Nam và xóa bỏ vùng giải phóng với những kế hoạch bình định, lấn chiếm. Trong suốt 11 tháng (từ tháng 1 đến tháng 11 năm 1973), quân và dân miền Nam đã kiên cường bám trụ, chiến đấu để giữ vững được địa bàn. Tính đến cuối năm 1973, bộ đội chủ lực của Quân khu 9 và quân dân các tỉnh Cần Thơ, Sóc Trăng, Rạch Giá đã đánh bại 75 lượt tiểu đoàn địch tấn công vào Chương Thiện – Long Mỹ, Vị Thanh đồng thời giải phóng nhiều địa bàn quan trọng như Long Phú, Vĩnh Quới, Lái Thiêu…, làm tan rã hoàn toàn âm mưu bình định, lấn chiếm của địch. Chiến thắng 75 lượt Tiểu đoàn địch đã làm chuyển biến tình hình cách mạng, tạo tiền đề để tiến đến cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Di tích chiến thắng 75 tiểu đoàn địch năm 1973 được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích lịch sử “Địa điểm lưu niệm sự kiện” vào ngày 20/7/1997. Hằng năm, địa phương nơi đây tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, giải trí, thể thao cho đoàn viên, thanh niên trong xã tham gia.

Những hiện vật trong Di tích Chiến thắng 75 lượt Tiểu đoàn địch năm 1973

Ghé thăm nơi đây, đầu tiên bạn sẽ thấy một tượng đài cao 8 m nằm ngay trung tâm di tích. Sau lưng tượng đài là một lá dừa nước cao 20 m. Bên cạnh tượng đài là một bức tranh khá lớn, chạm nổi dài 20m, cao 4m với nhiều nhóm tượng cao to, nhỏ thể hiện 3 thứ quân và 3 mũi giáp công. Cùng nhiều sự kiện tiêu biểu khác của chiến tranh, nhân dân ghi lại và thể hiện trên phù điêu.

Đặc biệt, hàng rào phía trước khu di tích được thể hiện bằng 75 cây súng Mỹ cắm xuống đất, với 75 nón sắt Mỹ đội trên. Vào bên trong khu di tích, có phòng trưng bày với diện tích khoảng 250 m2, ghi lại bằng hình ảnh, hiện vật trong chiến tranh. Bên phải phòng trưng bày có sân khấu ngoài trời với diện tích khá lớn. Là nơi tổ chức lễ kỷ niệm các ngày quan trọng.

4. khu-di-tich-chien-thang-75-luot-tieu-doan-dich-nam-1973

Đến thăm Di tích chiến thắng 75 lượt tiểu đoàn địch năm 1973 khách du lịch sẽ có dịp tưởng nhớ lại những chiến thắng lịch sử vẻ vang mà nhân dân ta đã đạt được. Có cơ hội ngắm nhìn những hiện vật. Nếu đúng thời điểm có thể tham gia các sự kiện, lễ hội, ngày truyền thống mà hàng năm được tổ chức.

Tại phòng trưng bày với diện tích khoảng 250m2 bên trong khu di tích, du khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng hơn 100 hình ảnh tư liệu của một số trận đánh như trận tiêu diệt phân chi khu Cái Nai, diệt đồn Rọc Dứa, Cái Sơn, Cái Cao, yếu khu Quang Phong… và hơn 117 hiện vật khác. Bên phải phòng trưng bày là sân khấu ngoài trời có sức chứa từ 3.000 – 4.000 người. Đây là nơi tổ chức các buổi mít-tinh kỷ niệm truyền thống và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao của địa phương.

5. khu-di-tich-chien-thang-75-luot-tieu-doan-dich-nam-1973

Tham quan Di tích Chiến thắng 75 lượt Tiểu đoàn địch năm 1973 cùng VietinTravel

VietinTravel thường tổ chức các Tour miền Tây với nhiều điểm đến khác nhau để du khách có cơ hội tham quan, tìm hiểu  những cảnh đẹp và giá trị văn hóa, con người ở từng vùng quê của Việt Nam. Với hành trình của các Tour này, không chỉ du khách Việt mà ngay cả du khách nước ngoài đi du lịch Việt Nam cũng sẽ có dịp khám phá những địa danh nổi tiếng, những điểm đến ấn tượng của Việt Nam. Di tích Chiến thắng 75 lượt Tiểu đoàn địch năm 1973 là một điểm đến tiêu biểu như thế.

MỘT SỐ TOUR DU LỊCH THAM KHẢO:

1. Tour du lịch Cà Mau 3 ngày 3 đêm – Về thăm đất mũi

2. Tour du lịch Cà Mau – Bạc Liêu – Sóc Trăng – Cần Thơ 3 ngày 3 đêm

3. Tour du lịch Cà Mau – Bạc Liêu – Sóc Trăng – Cần Thơ 4 ngày 4 đêm

4. Tour du lịch Cần Thơ – Sóc Trăng – Bạc Liêu – Cà Mau 4 ngày 3 đêm

5. Tour du lịch Đồng Tháp – Châu Đốc – Hà Tiên – Cần Thơ 5 ngày 4 đêm

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VÀ TRUYỀN THÔNG VIETINTRAVEL


 Địa Chỉ: 49B Trương Văn Thành, P. Hiệp Phú, Q. 9, TP. HCM.


Mail: info@vietintravel.com – Website: vietintravel.com


Tel: +84 28 627 111 32 - Hotline: 0938 59 59 90

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *